Sunday, 18/08/2019 - 04:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Bình Khương

Sinh hoạt 20-11

Hoạt động 20-11

BÀI PHÁT BIỂU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG

 NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2017

 

          Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Mỗi năm, cứ đến ngày 20/11, những ai đã từng làm nghề dạy học đều có những cảm xúc bâng khuâng xen lẫn niềm vui sướng tự hào về cái nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý của mình. Kỷ niệm lần thứ 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta ôn lại những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam qua từng thế hệ và sự nghiệp giáo dục của địa phương trong thời gian qua, để từ đó chúng ta thấy  được niềm tự hào, niềm vinh dự của người thầy trong xã hội, thấy được những cố gắng, những thành tích của thầy và trò trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, tập thể CB – GV – NV các nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Từ năm 1982 trở về trước, ngảy 20/11 ở Việt Nam được gọi là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Năm 1957, hội nghị liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục họp tại Vac sa va ( Ba Lan ) gồm 57 nước tham gia, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Thực hiện quyết định đó, ngày 20/11/1958, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Suốt 59 năm qua, ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục và của dân tộc ta.

Do tính chất và mục đích của tổ chức Quốc tế hiến chương các nhà giáo, ngày 20/11 đã có những thay đổi cơ bản. Thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân cả nước, ngày 28/9/1982, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT,  lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định của Chính phủ có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta về vị trí, vai trò quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ. Đồng thời, Quyết định trên đã tạo cơ sở cho các thầy cô giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục tự nhìn lại mình, tự khẳng định vai trò của mình trong sự nghiệp giáo dục nước nhà.

       

 

           Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhân dân ta hiểu rằng muốn trở thành người hữu ích cho xã hội thì phải học và muốn học thông, hiểu rộng thì phải yêu, phải mến, phải kính trọng người thầy. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao tấm gương sáng của các nhà giáo Việt Nam và mỗi thời kỳ đều có những nhà giáo tiêu biểu.

 Ở Việt Nam ta từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được nhân dân yêu mến. Những thành tựu mà chúng ta đạt được như ngày hôm nay chính là nhờ biết bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã tận tình, tâm huyết với nghề tạo nên những phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam.

Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam trước hết là nhà giáo luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với nhân dân và sống giữa sự tin yêu của nhân dân. Ngày xưa, thầy đồ được nhân dân nuôi cơm, đói no cùng san sẻ với nhân dân. Ngày nay, người thầy giáo, nhất là thầy giáo ở vùng nông thôn thật sự là một cán bộ địa phương, là bạn của mọi người, mọi nhà. Nhân dân ta yêu quý thầy giáo vì người thầy giáo đã kiên trì chịu khó truyền thụ kiến thức và giáo dục đạo đức cho con em. Đối với nhân dân, hình ảnh người thầy đã trở thành biểu tượng thân thương và quý trọng.

Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam còn thể hiện ở những nhà giáo chân chính, giàu lòng vị tha, nhân ái, tận tụy với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Xưa và nay, thầy cô giáo bao giờ cũng là người có đạo đức, không có đạo đức thì không làm thầy giáo được. Đạo đức của nhà giáo Việt Nam được thể hiện trước tiên ở lòng nhân ái sâu sắc. Vì yêu thương con người và yêu nghề, nhiều thế hệ nhà giáo đã tự nguyện nhận trọng trách xây dựng con người mới, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ. Trước đây, bất chấp lệnh cấm mở lớp dạy chữ quốc ngữ của chính quyền thực dân, nhiều nhà giáo đã bí mật mở lớp truyền bá chữ quốc ngữ và tuyên truyền giác ngộ tinh thần yêu nước cho lớp trẻ. Ngày nay, không ngại gian khổ, hiểm nguy, nhiều nhà giáo đã tự nguyện đến với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, …mở trường vận động học sinh đến lớp.

Những nhà giáo chân chính Việt Nam bao giờ cũng là những người yêu nước, là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận văn hóa. Họ đứng về phía nhân dân và hành động vì tâm tư, nguyện vọng, lợi ích cao đẹp của dân tộc, của Tổ quốc.

Dưới chế độ phong kiến, những thầy giáo chân chính không tự ràng buộc mình trong quan niệm trung quân ái quốc. Họ đứng về phía nhân dân, tán thành cách nhìn của nhân dân và hành động cùng với cách nhìn đó. Hành động ấy đi từ không hợp tác, không ra làm quan triều đình như Võ Trường Toản; từ phê phán triều đình, yêu cầu sửa sang chính sự để yêu nước, yêu dân như Chu Văn An, Nguyễn Bình Khiêm; đến khởi nghĩa chống lại triều đình như Cao Bá Quát, …

Từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, trong hàng ngũ những người yêu nước chống Pháp bằng nhiều hình thức khác nhau luôn có những người

thầy dạy học như Lương Văn Can, Phan Bội Châu, Tống Duy Tân, Bùi Hữu Nghĩa, … Tiêu biểu cho lực lượng thầy giáo chống Pháp thời kỳ này là Nguyễn Đình Chiểu, một ông thầy, một nhà thơ và là một nhà yêu nước chống Pháp đến cùng. Trong thế kỷ XX sôi động của cách mạng Việt Nam, trước và sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nhiều thầy giáo đã giữ những vai trò lịch sử, lãnh đạo cách mạng Việt Nam và đưa dân tộc Việt Nam giành được thắng lợi như ngày hôm nay như : thầy Nguyễn Đức Cảnh, thầy Châu Văn Liêm, thầy Trần Phú, thầy Nguyễn Văn Cừ, thầy Trường Chinh, thầy Tô Hiệu, thầy Lê Hồng Phong, thầy Ngô Gia Tự, thầy Phan Đăng Lưu, thầy  Phạm Văn Đồng, thầy Võ Nguyên Giáp…, những nhà giáo tiêu biểu  đã tham gia và đồng hành cùng phong trào yêu nước, đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc và trở thành những lãnh tụ cộng sản của Đảng và nhà nước Việt Nam. Ngoài ra chúng ta còn biết đến Lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, trước khi bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng của mình để tìm đường cứu nước đã có một thời dạy học ở Phan Thiết. Đó chính là thầy giáo Nguyễn Tất Thành (Hồ Chí Minh) của trường Dục Thanh. Sự kiện thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học đã trở thành niềm tự hào và vinh dự lớn lao cho giáo giới Việt Nam ngày nay.

Từ ngày cách mạng tháng Tám thành công đến nay, đội ngũ thầy cô giáo ngày càng lớn mạnh, có nhiều cống hiến trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong hoàn cảnh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vô cùng gay go ác liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức cách mạng của giáo giới Việt Nam đã được hình thành như: nghiệp đoàn giáo giới ra đời năm 1952, Hội liên hiệp giáo dục ra đời năm 1956 tập hợp lực lượng góp phần vào cuộc kháng chiến thần thánh của cả dân tộc. Đặc biệt, ngày 20/11/1963, Hội nhà giáo Việt Nam yêu nước miền Nam ra đời đã cổ vũ, động viên lực lượng giáo giới Miền Nam Việt Nam tham gia đấu tranh hợp pháp và trực tiếp vào chiến khu theo cách mạng. Qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam, lực lượng thầy cô giáo đã có những đóng góp to lớn về công sức và cả xương máu của bản thân, gia đình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước Việt Nam thân yêu.

Hiện nay, các nhà giáo Việt Nam luôn cần cù sáng tạo trong lao động và dạy học. Dạy học là một nghề rất khó, chỉ có yêu người và yêu nghề thôi chưa đủ, các nhà giáo còn tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu, cải tiến các phương pháp dạy học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng nhằm nâng cao chất lượng dạy học, phục vụ đắc lực và kịp thời cho quá trình hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

           Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Giáo dục xã Bình Khương qua các thời kỳ, cũng hòa chung dòng chảy của giáo dục cả nước. Đặc biệt trong giai đoạn từ sau năm 1945, nền giáo dục cách mạng đã hình thành và phát triển, tạo môi trường học tập cho con em, cho người lao động với các chương trình Bình dân học vụ, chống giặc dốt… trong giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ xã nhà là căn cứ cách mạng của huyện, của tỉnh, người dân được tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến lúc bấy giờ, giáo dục đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng và phục hồi kinh tế sau này. Từ sau năm 1975, đất nước thống nhất, toàn dân bắt tay vào kiến thiết quê hương, ngành giáo dục không đứng ngoài cuộc, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, hệ thống giáo dục của địa phương đã mở rộng và phủ khắp 3 bậc học: từ Mẫu giáo, mầm non đến Tiểu học và THCS. Số lượng Giáo viên, nhân viên và học sinh ngày càng tăng, Đến nay, trên địa bàn xã có 2 Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2009 và 2010 (trong đó Trường THCS đạt chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 2 vào năm 2015), tuy nhiên cơ sở vật chất các Trường TH và Trường THCS đã xuống cấp, nên cần được tăng cường để đảm bảo các tiêu chuẩn về trường đạt chuẩn quốc gia gia đoạn 2017-2020. Trường Mẫu giáo đang tăng cường và hoàn thành 4/5 tiêu chí Trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2019. Phổ cập giáo dục ở 3 cấp học đạt chuẩn bền vững. Số lượng học sinh trong độ tuổi được huy động đến trường có tỷ lệ cao (đạt 99,5%), tuy nhiên vẫn còn học sinh bỏ học giữa chừng ở bậc học THCS. Phong trào thi đua dạy và học phát triển mạnh mẽ, chất lượng giáo dục ngày càng tăng, số lượng và chất lượng Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Đội ngũ giáo viên ở 3 đơn vị đều đạt chuẩn đào tạo trong đó hơn 70% giáo viên vượt chuẩn. Các đơn vị giáo dục xã nhà là những địa chỉ tin cậy của việc giáo dục con em tại địa phương trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN hiện nay.

Nhân kỷ niệm lần thứ 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ôn lại truyền thống từ ngàn xưa, chúng ta rất tự hào về đội ngũ CB – GV - NV của các nhà trường. Rõ ràng đội ngũ của chúng ta rất xứng đáng với danh hiệu mà Bác hồ đã khen tặng “ Người thầy giáo là người anh hùng vô danh ” và “ Cái danh hiệu đó thì tượng đồng bia đá nào cũng không bằng ”.

Xin thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã xin cảm ơn các thầy cô giáo đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người. Xin cảm ơn quý thầy cô giáo đã về hưu, người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho các thế hệ học sinh thân yêu. Xin cảm ơn quý thầy cô đang ngày ngày khắc phục những khó khăn, những vất vả đời thường để hoàn thành nhiệm vụ cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, giáo dục xã nhà sẽ đạt nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Cuối lời, xin chúc sức khỏe quý đại biểu, chúc quý thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày truyền thống của ngành.

                               Xin chân thành cảm ơn !

 

 

 

 

 

 

         

BÀI PHÁT BIỂU ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG

 NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/2017

 

          Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Mỗi năm, cứ đến ngày 20/11, những ai đã từng làm nghề dạy học đều có những cảm xúc bâng khuâng xen lẫn niềm vui sướng tự hào về cái nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý của mình. Kỷ niệm lần thứ 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng ta ôn lại những truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam qua từng thế hệ và sự nghiệp giáo dục của địa phương trong thời gian qua, để từ đó chúng ta thấy  được niềm tự hào, niềm vinh dự của người thầy trong xã hội, thấy được những cố gắng, những thành tích của thầy và trò trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, tập thể CB – GV – NV các nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Từ năm 1982 trở về trước, ngảy 20/11 ở Việt Nam được gọi là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Năm 1957, hội nghị liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục họp tại Vac sa va ( Ba Lan ) gồm 57 nước tham gia, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam. Hội nghị đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Thực hiện quyết định đó, ngày 20/11/1958, ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Suốt 59 năm qua, ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục và của dân tộc ta.

Do tính chất và mục đích của tổ chức Quốc tế hiến chương các nhà giáo, ngày 20/11 đã có những thay đổi cơ bản. Thể theo nguyện vọng của các nhà giáo và nhân dân cả nước, ngày 28/9/1982, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT,  lấy ngày 20/11 hằng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định của Chính phủ có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta về vị trí, vai trò quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ. Đồng thời, Quyết định trên đã tạo cơ sở cho các thầy cô giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục tự nhìn lại mình, tự khẳng định vai trò của mình trong sự nghiệp giáo dục nước nhà.

       

 

           Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. Nhân dân ta hiểu rằng muốn trở thành người hữu ích cho xã hội thì phải học và muốn học thông, hiểu rộng thì phải yêu, phải mến, phải kính trọng người thầy. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có biết bao tấm gương sáng của các nhà giáo Việt Nam và mỗi thời kỳ đều có những nhà giáo tiêu biểu.

 Ở Việt Nam ta từ xưa đến nay, nghề dạy học luôn được nhân dân yêu mến. Những thành tựu mà chúng ta đạt được như ngày hôm nay chính là nhờ biết bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã tận tình, tâm huyết với nghề tạo nên những phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam.

Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam trước hết là nhà giáo luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với nhân dân và sống giữa sự tin yêu của nhân dân. Ngày xưa, thầy đồ được nhân dân nuôi cơm, đói no cùng san sẻ với nhân dân. Ngày nay, người thầy giáo, nhất là thầy giáo ở vùng nông thôn thật sự là một cán bộ địa phương, là bạn của mọi người, mọi nhà. Nhân dân ta yêu quý thầy giáo vì người thầy giáo đã kiên trì chịu khó truyền thụ kiến thức và giáo dục đạo đức cho con em. Đối với nhân dân, hình ảnh người thầy đã trở thành biểu tượng thân thương và quý trọng.

Truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam còn thể hiện ở những nhà giáo chân chính, giàu lòng vị tha, nhân ái, tận tụy với sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Xưa và nay, thầy cô giáo bao giờ cũng là người có đạo đức, không có đạo đức thì không làm thầy giáo được. Đạo đức của nhà giáo Việt Nam được thể hiện trước tiên ở lòng nhân ái sâu sắc. Vì yêu thương con người và yêu nghề, nhiều thế hệ nhà giáo đã tự nguyện nhận trọng trách xây dựng con người mới, bồi dưỡng đạo lý làm người cho thế hệ trẻ. Trước đây, bất chấp lệnh cấm mở lớp dạy chữ quốc ngữ của chính quyền thực dân, nhiều nhà giáo đã bí mật mở lớp truyền bá chữ quốc ngữ và tuyên truyền giác ngộ tinh thần yêu nước cho lớp trẻ. Ngày nay, không ngại gian khổ, hiểm nguy, nhiều nhà giáo đã tự nguyện đến với vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, …mở trường vận động học sinh đến lớp.

Những nhà giáo chân chính Việt Nam bao giờ cũng là những người yêu nước, là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận văn hóa. Họ đứng về phía nhân dân và hành động vì tâm tư, nguyện vọng, lợi ích cao đẹp của dân tộc, của Tổ quốc.

Dưới chế độ phong kiến, những thầy giáo chân chính không tự ràng buộc mình trong quan niệm trung quân ái quốc. Họ đứng về phía nhân dân, tán thành cách nhìn của nhân dân và hành động cùng với cách nhìn đó. Hành động ấy đi từ không hợp tác, không ra làm quan triều đình như Võ Trường Toản; từ phê phán triều đình, yêu cầu sửa sang chính sự để yêu nước, yêu dân như Chu Văn An, Nguyễn Bình Khiêm; đến khởi nghĩa chống lại triều đình như Cao Bá Quát, …

Từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, trong hàng ngũ những người yêu nước chống Pháp bằng nhiều hình thức khác nhau luôn có những người

thầy dạy học như Lương Văn Can, Phan Bội Châu, Tống Duy Tân, Bùi Hữu Nghĩa, … Tiêu biểu cho lực lượng thầy giáo chống Pháp thời kỳ này là Nguyễn Đình Chiểu, một ông thầy, một nhà thơ và là một nhà yêu nước chống Pháp đến cùng. Trong thế kỷ XX sôi động của cách mạng Việt Nam, trước và sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nhiều thầy giáo đã giữ những vai trò lịch sử, lãnh đạo cách mạng Việt Nam và đưa dân tộc Việt Nam giành được thắng lợi như ngày hôm nay như : thầy Nguyễn Đức Cảnh, thầy Châu Văn Liêm, thầy Trần Phú, thầy Nguyễn Văn Cừ, thầy Trường Chinh, thầy Tô Hiệu, thầy Lê Hồng Phong, thầy Ngô Gia Tự, thầy Phan Đăng Lưu, thầy  Phạm Văn Đồng, thầy Võ Nguyên Giáp…, những nhà giáo tiêu biểu  đã tham gia và đồng hành cùng phong trào yêu nước, đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc và trở thành những lãnh tụ cộng sản của Đảng và nhà nước Việt Nam. Ngoài ra chúng ta còn biết đến Lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam, trước khi bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng của mình để tìm đường cứu nước đã có một thời dạy học ở Phan Thiết. Đó chính là thầy giáo Nguyễn Tất Thành (Hồ Chí Minh) của trường Dục Thanh. Sự kiện thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học đã trở thành niềm tự hào và vinh dự lớn lao cho giáo giới Việt Nam ngày nay.

Từ ngày cách mạng tháng Tám thành công đến nay, đội ngũ thầy cô giáo ngày càng lớn mạnh, có nhiều cống hiến trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Trong hoàn cảnh hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vô cùng gay go ác liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức cách mạng của giáo giới Việt Nam đã được hình thành như: nghiệp đoàn giáo giới ra đời năm 1952, Hội liên hiệp giáo dục ra đời năm 1956 tập hợp lực lượng góp phần vào cuộc kháng chiến thần thánh của cả dân tộc. Đặc biệt, ngày 20/11/1963, Hội nhà giáo Việt Nam yêu nước miền Nam ra đời đã cổ vũ, động viên lực lượng giáo giới Miền Nam Việt Nam tham gia đấu tranh hợp pháp và trực tiếp vào chiến khu theo cách mạng. Qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc Việt Nam, lực lượng thầy cô giáo đã có những đóng góp to lớn về công sức và cả xương máu của bản thân, gia đình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, mang lại hòa bình, thống nhất cho đất nước Việt Nam thân yêu.

Hiện nay, các nhà giáo Việt Nam luôn cần cù sáng tạo trong lao động và dạy học. Dạy học là một nghề rất khó, chỉ có yêu người và yêu nghề thôi chưa đủ, các nhà giáo còn tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu, cải tiến các phương pháp dạy học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng nhằm nâng cao chất lượng dạy học, phục vụ đắc lực và kịp thời cho quá trình hội nhập quốc tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

           Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô giáo thân mến!

Giáo dục xã Bình Khương qua các thời kỳ, cũng hòa chung dòng chảy của giáo dục cả nước. Đặc biệt trong giai đoạn từ sau năm 1945, nền giáo dục cách mạng đã hình thành và phát triển, tạo môi trường học tập cho con em, cho người lao động với các chương trình Bình dân học vụ, chống giặc dốt… trong giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ xã nhà là căn cứ cách mạng của huyện, của tỉnh, người dân được tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến lúc bấy giờ, giáo dục đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng và phục hồi kinh tế sau này. Từ sau năm 1975, đất nước thống nhất, toàn dân bắt tay vào kiến thiết quê hương, ngành giáo dục không đứng ngoài cuộc, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, hệ thống giáo dục của địa phương đã mở rộng và phủ khắp 3 bậc học: từ Mẫu giáo, mầm non đến Tiểu học và THCS. Số lượng Giáo viên, nhân viên và học sinh ngày càng tăng, Đến nay, trên địa bàn xã có 2 Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2009 và 2010 (trong đó Trường THCS đạt chuẩn chất lượng giáo dục mức độ 2 vào năm 2015), tuy nhiên cơ sở vật chất các Trường TH và Trường THCS đã xuống cấp, nên cần được tăng cường để đảm bảo các tiêu chuẩn về trường đạt chuẩn quốc gia gia đoạn 2017-2020. Trường Mẫu giáo đang tăng cường và hoàn thành 4/5 tiêu chí Trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2019. Phổ cập giáo dục ở 3 cấp học đạt chuẩn bền vững. Số lượng học sinh trong độ tuổi được huy động đến trường có tỷ lệ cao (đạt 99,5%), tuy nhiên vẫn còn học sinh bỏ học giữa chừng ở bậc học THCS. Phong trào thi đua dạy và học phát triển mạnh mẽ, chất lượng giáo dục ngày càng tăng, số lượng và chất lượng Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Đội ngũ giáo viên ở 3 đơn vị đều đạt chuẩn đào tạo trong đó hơn 70% giáo viên vượt chuẩn. Các đơn vị giáo dục xã nhà là những địa chỉ tin cậy của việc giáo dục con em tại địa phương trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN hiện nay.

Nhân kỷ niệm lần thứ 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ôn lại truyền thống từ ngàn xưa, chúng ta rất tự hào về đội ngũ CB – GV - NV của các nhà trường. Rõ ràng đội ngũ của chúng ta rất xứng đáng với danh hiệu mà Bác hồ đã khen tặng “ Người thầy giáo là người anh hùng vô danh ” và “ Cái danh hiệu đó thì tượng đồng bia đá nào cũng không bằng ”.

Xin thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã xin cảm ơn các thầy cô giáo đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người. Xin cảm ơn quý thầy cô giáo đã về hưu, người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho các thế hệ học sinh thân yêu. Xin cảm ơn quý thầy cô đang ngày ngày khắc phục những khó khăn, những vất vả đời thường để hoàn thành nhiệm vụ cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian tới, giáo dục xã nhà sẽ đạt nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Cuối lời, xin chúc sức khỏe quý đại biểu, chúc quý thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc và hưởng trọn vẹn niềm vui trong ngày truyền thống của ngành.

                               Xin chân thành cảm ơn !

 

 

 

 

 

 

         

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 91
Năm 2019 : 1.323